Đặc điểm của gỗ Lim Nam Phi

Các loại gỗ Nam Phi luôn được đánh giá khá cao trên thị trường hiện nay, gỗ Nam Phi với vẻ đẹp nổi bật cùng với độ cứng chắc được đánh giá khá cao trên thị trường, bề mặt cứng chắc chịu được va đập tốt, tuổi thọ lâu dài. Chính vì vậy mà các loại gỗ Nam Phi luôn được đánh giá khá cao và được nhiều người lựa chọn để làm các mẫu cầu thang, cửa gỗ, tủ bếp…

cau-thang-go-lim-nam-phi

Đặc điểm gỗ lim – gỗ lim nam phi

Từ ngày xưa Lim là loại gỗ quý ,loài thân cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt; có màu hơi nâu đến thẫm; có khả năng chịu lực tốt. Có vân dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ thành đen.
Gỗ lim xanh Thanh Hóa và Nghệ An, việc mối xông không thể xảy ra đối với gỗ thành phầm chỉ ăn phần rác (vỏ của cây ).

Gỗ lim nguyên liệu

Nội thất đồ gỗ không chỉ mang lại sự ấm cúng cho gia đình, đậm nét văn hoá, mà nó còn thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Mỗi loại có một đặc tính khác nhau, vì vậy chúng chỉ phát huy hết khả năng cua mình khi chúng ta sử dụng đúng mục đích và phù hợp . Người tiêu dùng khôn ngoan hiện nay nên nắm rõ thông số của từng loại gỗ để có lựa chọn đúng đắn về kết cấu, vật dụng, đồ dùng, nội thất mà mình sẽ sử dụng.

Chính vì các đặc tính tốt nên gỗ lim nam phi thường được dùng làm nguyên liệu cao cấp nhiều nhất trong nhà như dùng làm cửa,cột,kèo,xà..và các bộ phận khác của công trình nhà theo nối cổ. Gỗ lim nam phi cũng được chuộm để làm những đồ gia dụng như giường,phản,bàn ghế…. đặc tính quan trong là ít bị cong vênh, co ngót, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng trong việc chế tạo cửa,cầu thang và làm sàn nhà. Tìm hiểu thêm về tủ bếp gỗ tự nhiên

cau-thang-go-lim-lao

Gỗ Lim nam phi tuy rất tốt nhưng cũng có những mặt khuyết hạn chế, theo lời nói của người xưa thì có hai hạn chế lớn.
Quan niệm có độc tố trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa, mình cũng là người thường xuyên tiếp xúc nên cũng bị nhưng thực tế cũng có nhiều lý do chứ không phải là hoàn toàn là nguyên nhân như vậy.

Gỗ lim tâm linh thường được dùng làm đình,chùa hoặc các tôn giáo vì vậy khi xảy ra biến động các công trình trên bị phá hủy những nguyên liệu tạo nên, đặc biệt là gỗ có thể tận dụng trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người sử dụng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s