Cách khắc phục sửa chữa cửa gỗ bị cong vênh

Những mẫu cửa gỗ đẹp mắt, ấn tượng được khá nhiều gia chủ lựa chọn, đặc biệt là đối với các loại cửa gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, nhưng mẫu cửa gỗ tự nhiên có một đặc điểm cần chú ý là nếu cửa gỗ không được xử lý tốt thì trong quá trình sử dụng, cửa gỗ sẽ gặp phải tình trạng cong vênh trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số cách khắc phục, sửa chữa mẫu cửa phòng ngủ đẹp bị cong vênh của Nhip song phu nu

cua-go-xoan-dao-1

Trước tiên bạn nên hiểu các sản phẩm làm từ gỗ cũng như đồ gỗ chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết vì vậy để hạn chế các hiện tượng không mong muốn thì gỗ trước khi gia công ra sản phẩm cần được xử lý kỹ
+ Nếu gỗ được phơi hoặc sấy với một thời gian thích hợp thì giá cửa gỗ gần như hoàn toàn không có hiện tượng vênh, bai
+ Với hiện tượng nứt nẻ thì nguyên nhân chính là do cửa gỗ bị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, thường xuyên và liên tục, Cộng với lớp sơn bảo vệ đã bị hư hại qua năm tháng. Do vậy để khắc phục hiện tượng này thì bạn có thể trồng cây cản bớt nắng hoặc bằng mành che nắng, lớp sơn nếu bị bong tróc thì bạn cần tiến hành sơn lại( thông thường khoảng 5-10 năm với cửa ngoài trời)
+ Với hiện tượng co ngót thì chia ra 2 trường hợp
– Co ngót tạo khe hở, là do gỗ chưa khô hoàn toàn, khe hở càng lớn thì chứng tỏ gỗ càng ướt
– Nở gỗ khiến việc đóng mở khó khăn, nguyên nhân là do thời tiết ẩm kết hợp với gỗ khô sẽ dẫn đến hiện tượng bị nở gỗ . Thông thường chỉ gặp một thời gian rất ngắn trong 1 năm và từ năm thứ 2 trở đi hiện tượng này dường như không còn.

dac-diem-cua-go-van-ep-1 (1)

Trước tiên, để tránh hiện tượng vênh, co ngót, rạn nứt cửa cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn. Thông thường các loại gỗ tốt có thể dùng làm cửa là lim, xoan đào, dổi, …
Các mẫu cửa gỗ khi tiếp xúc với nắng mưa thường xuyên cũng rất dễ bị cong vênh, co ngót. Nên ở các hướng nắng lắm mưa nhiều nên làm thêm phần ô văng che mái cửa.

Để tránh cửa bị xệ cánh nên lưu ý một số điểm:

Cánh cửa không nên làm quá lớn. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa. Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm. Nếu trong điều kiện cần thiết, có thể thay thế cửa gỗ bằng các loại cửa nhựa, cửa nhôm kính.

Vết-nứt-trên-đồ-gỗ-nội-thất

Cua go tu nhien dùng lâu năm hay bị sệ cánh, vênh, co ngót gây ra tình trạng rất khó đóng hoặc mở, gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân là do nước ta có khí hậu nóng ẩm hanh khô nên độ ổn định của cửa gỗ kém, hay bị biến dạng co giãn, cong vênh nứt nẻ hoặc bị mối mọt, mục nát theo thời gian.

Trước tiên, để tránh hiện tượng vênh, co ngót, rạn nứt cửa cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn.

Cửa khi tiếp xúc với nắng mưa thường xuyên cũng rất dễ bị cong vênh, co ngót. Nên ở các hướng nắng lắm mưa nhiều nên làm thêm phần ô văng che mái cửa.

Xem thêm: Cửa gỗ trượt phù hợp cho không gian nội thất

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s