Cửa gỗ căm xe và những đặc điểm nổi bật

Những mẫu cửa gỗ căm xe được đánh giá khá cao trên thị trường và được nhiều gia chủ lựa chọn làm đồ gỗ nội thất trong nhà, đặc biệt là cầu thang và cửa gỗ. Các loại cửa gỗ căm xe có vẻ ngoài đẹp mắt, tinh tế với các đường nét vân gỗ tự nhiên cùng với độ cứng chắc và tuổi thọ cao khiến cho cửa gỗ căm xe luôn được rất nhiều gia chủ lựa chọn làm mẫu cửa gỗ phòng ngủ trên thị trường hiện nay.

cua-go-4-canh-2

Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm, khi chín tự nứt.

Cây ưa sáng, sinh trưởng chậm và thường rụng lá về mùa khô. Cây Căm xe phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở nước ta, loại gỗ này mọc nhiều ở khu vực miền trung trở vào như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.

Ưu điểm của gỗ căm xe và cửa gỗ căm xe

Tại Việt Nam, cửa gỗ căm xe nằm trong nhóm II của bản phân loại gỗ, và thường được ví như là gỗ lim ở miền Bắc, gỗ có tỷ trọng chỉ 15% là nước nên rất nặng, khi sử dụng để đóng cửa thì sẽ cho cảm giác đóng mở rất chắc tay, độ bền cao, không hề co ngót trong quá trình sử dụng.

Cửa gỗ căm xe tại wooddoors.info có ưu điểm là rất bền và chắc, không bị mối mọt tấn công do nhựa cây có mùi khó chịu với các loại côn trùng này. Không những vậy đặc tính của cửa gỗ hiện đại từ gỗ căm xe là chịu được sự tác động khắc nghiệt của thời tiết rất tốt, do đó ngoài sử dụng để làm cửa thì cửa gỗ căm xe cũng được sử dụng để đóng tàu, thuyền, làm tà vẹt trong xây dựng và vô số các món đồ nội – ngoại thất khác.

cua-go-truot-1

Khi sử dụng làm cửa, gỗ căm xe cho cảm giác ấm cúng vào mùa đông bởi tone màu trầm, khi hè về lại cho cảm giác mát mẻ. Do trong gỗ có chứa nhựa mủ nên sau một thời gian sử dụng gỗ sẽ chuyển sang màu cánh dán rồi dần sang màu đồng, càng trở nên sang trọng và cuốn hút. Thời gian để cửa chuyển màu thường là từ 2 năm trở lên. Mặc dù đây là một đặc tính khá thú vị, tuy nhiên cũng chính vì sự biến đổi này nên ngay từ đầu khi quyết định sử dụng cửa gỗ căm xe, bạn nên tính toán về sự phù hợp giữa các gam màu nội thất, màu sơn tường, gạch lát nền so với sự biến đổi của màu sắc gỗ.

Ở Việt Nam hầu như còn rất ít gỗ căm xe và luật pháp Việt Nam đặc biệt siết chặt việc khai thác, các nước như Myanmar, Indonesia cũng vậy do đó hầu như không có đơn vị hợp pháp nào của Việt Nam, Indonesia hay Myanmar cho phép bán loại gỗ này cho bạn đóng cửa cả. May chăng chỉ có các đầu nậu mua được từ lâm tặc bán lại, hoặc nguồn thanh lý từ các cơ quan kiểm lâm. Nhưng số lượng này rất ít, không thể nào cung ứng đủ nhu cầu cửa gỗ căm xe hiện nay.

Xem thêm: Cách khắc phục hiện tượng cong vênh
Ở các nước như Lào, Campuchia và 1 số nước ở nam Phi có điều khoản pháp luật nới lỏng hơn và còn cho phép xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ chính vì lẽ đó các bạn nghe thấy gỗ căm xe Lào, Campuchia…Các đầu mối gỗ nguyên liệu tại khu vực Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị…có đường biên giới tiếp giáp Lào do đó họ thường mua ở đây tập kết về phân phối cho cả nước. Một đầu mối thứ 2 là ở KonTum và Tây Ninh, đây là nơi các đầu mối tập kết gỗ về từ Campuchia. Riêng Lào đã có chính sách đóng cửa rừng cách đây vài năm do đó lượng gỗ nhập khẩu chủ yếu qua đất nước Campuchia đồng thời giá cửa gỗ căm xe cũng khá hợp lý.

cua-chinh -bang-go-dep-mat-2

Do đó các cơ sở mộc hay công ty nhỏ lẻ thường ít nắm về các điều khoản cũng như quy định của cửa khẩu và quy định nhập khẩu nên thường có những tư vấn không đầy đủ và chính xác nguồn cung gỗ Campuchia, gỗ Lào, gỗ Myanmar, gỗ Indonesia… Một phần họ chỉ mua gỗ lẻ từ các cửa hàng/công ty bán lẻ gỗ sấy hoặc lấy lẻ theo bi mà giới thiệu cho khách một cách mơ hồ, méo mó sự thật về nguồn gốc gỗ dẫn đến rất nhiều khách hàng đến với chúng tôi loạn cả lên về nguồn gốc gỗ căm xe đóng cửa hiện nay. Dự báo trong những năm sắp tới việc Campuchia đang siết chặt nạn phá rừng cũng như thông qua các điều khoản về xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ sẽ gây ảnh hưởng và biến động rất lớn đến giá cả các sản phẩm nội thất gỗ trong đó có cửa gỗ căm xe.

Xem thêm: Đặc điểm của các loại cửa gỗ tự nhiên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s