Tìm hiểu đôi nét về cửa gỗ căm xe

Cửa gỗ căm xe được đánh giá khá cao khi nó có độ cứng chắc khá cao cùng tuổi thọ ấn tượng, nổi bật. Những mẫu cửa gỗ căm xe mang đến một vẻ đẹp nổi bật ấn tượng cho không gian nhà vơi vân gỗ sáng đẹp cùng màu sắc trầm ấm cuốn hút. Đó chính là lý do mà những mẫu cửa gỗ căm xe luôn được đánh giá khá cao trên thị trường hiện nay. Đây sẽ là một lựa chọn khá hoàn hảo để làm mẫu cửa gỗ 1 cánh đẹp.

cua-go-cam-xe-4-canh-6

Gỗ căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ. Tìm hiểu thêm về  báo giá cửa gỗ
Gỗ căm xe phân bố nhiều ở Myanma, Indonesia, Việt Nam, Lào, Campuchia và một số nước ở châu Phi. Riêng tại Việt Nam chúng ta, căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Cây gỗ căm xe sinh trưởng rất chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa thích sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.

Mức giá và đặc điểm cửa gỗ căm xe khá phong phú, giao động trong khoảng từ 2, 5 – 3,6 triệu/m2. Tuy nhiên đây là mức giá chưa bao gồm nẹp chỉ, khung, vận chuyển… do đó khi cộng thành tiên sau khi đã đóng thành cửa gỗ thì con số sẽ càng hơn. Đó chính là cách “hét giá” của đa phần các cơ sở sản xuất. Là một người tiêu dùng thông thái, bạn cần tỉnh táo để mặc cả đúng giá trị sản phẩm mà mình sẽ sở hữu.

cua-go-cam-xe-4-canh-7

Theo đó, mức giá hợp lý nhất thường là từ 3 – 3,1 triệu, bao gồm cả khóa cửa, sơn Pu thường. Đây chính là mức giá hoàn thiện và hợp lý ở thời điểm hiện tại, bởi giá nguyên khối gỗ căm xe trung bình là khoảng 20tr/m3 (chỉ mới xẻ chưa tính phí sấy gỗ), còn nếu mua với số lượng nhỏ lẻ theo kiểu phách đố thì giá thấp nhất tầm 27tr/m3 gỗ đã sấy. Tùy thuộc vào tay nghề, quy mô và uy tín mà mỗi xưởng mộc sẽ có những cách định giá khác nhau.

Mức giá của cửa gỗ căm xe còn phụ thuộc vào những “option” đi kèm. Chẳng hạn như nếu bạn yêu cầu một bộ cửa đẹp với các đường nét chạm trổ càng tinh xảo, phức tạp thì giá sẽ càng được nâng lền, chọn sơn bóng thay vì sơn Pu thông thường, loại bản lề, tay nắm cửa đi cùng, khung bao tường đôi hay tường đơn cho cửa chính (thường thì giá của khung bao tường đôi dao động từ 220 – 230mm).

Lưu ý gì khi sử dụng cửa gỗ căm xe?

Cần nhớ rằng cửa gỗ căm xe có trọng lượng rất nặng, trong khi tỷ trọng nước trong gỗ chỉ chiếm 15%, tức là sau khi đã được sấy khô để làm cửa thì khả năng co ngót là rất thấp. Cũng chính vì lý do này nên khi chọn cửa gỗ căm xe thì bạn không nhất thiết phải chọn loại quá dày vì sẽ làm ảnh hưởng đến tải trọng của móng công trình. Xem thêm cách khắc phục tình trạng cửa gỗ cong vênh

cua-go-cam-xe-4-canh-8

Mang tính chất của gỗ tự nhiên, cửa gỗ căm xe tất nhiên cũng không có khả năng kháng nước, nắng hoàn toàn, mặc dù đây là loại gỗ có độ bền rất cao. Chính vì vậy nên khi sử dụng làm cửa chính, cần xem hướng nắng, gió, tạo thêm mái hiên che chắn để cửa bớt phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và mưa gió. Thích hợp nhất vẫn là sử dụng cho không gian nội thất.

Xem thêm:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s