Tìm hiểu về đặc điểm các mẫu cửa gỗ Lim Nam Phi

Cửa gỗ Lim mang đến cho không gian một nét tự nhiên, nổi bật với màu sắc đặc trưng đến từ các đường nét vân gỗ tự nhiên, ấn tượng cùng độ bền tốt. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các mẫu cửa gỗ Lim Nam Phi nhé. Đây sẽ là loại gỗ phù hợp để bạn sử dụng làm các mẫu cửa nhà đẹp cho không gian nội ngoại thất của nhà bạn.

cua-go-lim-dep-3

Lim tuy được ưa dùng khiến các sản phẩm nội ngoại thất chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng lại ít được ưa thích. Người Việt Nam từ xưa đến nay thường không thích dùng gỗ Lim đóng ghế ngồi hoặc giường ngủ có thể bởi hai nguyên tố đó là:

Lim được cho là loại cửa gỗ có độc tố: trong quá trình tiếp xúc lúc chế biến gỗ người thợ sản xuất hay thi công thường hay bị dị ứng hắt xì hơi hoặc mẩn ngứa. Chưa có tài liệu nào chứng minh là đúng hay sai nhưng có lẽ quan niệm này không đúng lắm trong gỗ lim cực kỳ cứng nên khi cưa mạt gỗ thường hết sức nhỏ nhưng khôn xiết sắc bay lửng lơ do không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.
Nguyên tố tâm linh: Cũng giống như những mẫu cửa gỗ cánh đẹp từ mít, lim thường được dùng do các công trình đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo. Là loại gỗ cứng và chắc cho dù các công trình trên bị phá huỷ nhưng gỗ lim vẫn còn sót lại và có thể tận dụng được. Nhiều khi được bán trôi nổi trên thị trường sau hàng chục năm. Nếu dùng gỗ đó tận dụng làm làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng.

cua-go-lim-dep-2
Gỗ lim loại nào tốt

Cũng như các loại cửa gỗ hiện đại khác như gõ đỏ chẳng hạn, hiện tại cốt yếu được khai khẩn và chuyên chở về từ nhiều nơi cụ thể như Lào, Campuchia, Lim bởi Tây Nguyên (Lim xẹt hoặc Lim xanh), Lim từ các nước như Congo, Nam Phi… Chúng đều là họ Fabaceae, chi Erythrophleum, thuộc loài Erythrophleum fordii. Với việc siết chặt quản lý của cơ quan quốc gia thì đa só để sở hữu gỗ nguyên liệu từ Tây Nguyên (Việt Nam) hoặc Lào khôn cùng khó khăn, nhất là đòi hỏi lượng gỗ lớn. Điều này khiến giá cửa gỗ Lim Lào bao giờ cũng cực kỳ cao. Với các nguồn gỗ không chính thống từ Campuchia hoặc được nhập cảng hợp pháp từ các nước thuộc khu vực Nam Phi có vẻ giá mềm hơn cực kỳ nhiều.

cua-go-lim-dep

Hiện tại, không có 1 tài liệu khoa học nào chứng minh cửa gỗ lim xuất xứ Nam Phi kém bền hơn Lim Lào cả nhưng xét về tỉ trọng thì gỗ Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào hay cửa gỗ Sồi, có thể là bởi dị biệt về vị trí địa lý. Còn 1 số tài liệu cho rằng tuổi đời cây kém hơn thì chúng tôi không nghĩ vậy. Hãy xem hình ảnh dưới đây, 1 cây gỗ Nam Phi bên dưới có đường kính không dưới 1m, vậy số tuổi của chúng ít ra vài trăm năm.

Xem thêm:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s